BẠN ĐÃ BIẾT VỀ MASSAGE GUA SHA, PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẸP BẰNG ĐÁ QUÝ TỪ CUNG ĐÌNH TRUNG QUỐC?

Xuất phát từ thời Trung Quốc cổ đại, Gua Sha là một dụng cụ massage được cắt mài từ đá quý. Phương pháp massage Gua Sha đem lại nhiều lợi ích cho làn da và cơ thể. Nếu đang đi tìm một phương pháp chăm sóc da mặt từ tự nhiên, bạn có thể tìm hiểu  sâu hơn về liệp pháp làm đẹp Á Đông này.

Phương pháp massage Gua Sha là gì?

Trong tiếng Trung Quốc, “Gua” có nghĩa là vết xước và “Sha” có nghĩa là những đốm nhỏ, phẳng, có màu tím hoặc đỏ. Massage Gua Sha là một phương pháp trị liệu toàn thân.

Điểm mấu chốt của phương pháp massage Gua Sha là sử dụng công cụ massage bằng đá quý để cạo da (thường là vùng da mặt và vùng lưng trên) giúp tăng cường lưu lượng máu, giải phóng nhiệt độc, kích thích lưu dẫn bạch huyết, và kích hoạt các điểm khác nhau trên cơ thể. Massage Gua Sha còn giúp đưa các tế bào hữu ích đến từng khu vực trên cơ thể bằng cách kích thích phản ứng miễn dịch.

Lịch sử cổ đại của Gua Sha

Công cụ giống với Gua Sha có trước cả phương pháp châm cứu vào thời kỳ đồ đá. Nó được tạo ra từ đá Bian với nhiều hình dạng khác nhau và được sử dụng cho những việc trị liệu bằng nhiệt. Các công cụ bằng kim loại sau đó được ưa chuộng hơn công cụ bằng đá trong vào thời kỳ đồ đồng. Trong văn bản Y học Trung Quốc từ năm 475 đến 221 trước Công nguyên ghi nhận các công cụ bằng đá bian được gọi là “liệu pháp Bian” cùng với châm cứu và liệu pháp thảo dược.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, khí (qi) là năng lượng đi qua cơ thể. Nhiều người tin rằng khí trong cơ thể phải được cân bằng và lưu thông trôi chảy để đảm bảo sức khỏe tốt. Khí huyết bị ngưng trệ có thể là căn nguyên của chứng viêm, đau mãn tính. Hành động dùng đá chà xát lên các vị trí chủ lực của cơ thể giúp phá vỡ năng lượng xấu; giảm viêm và thúc đẩy quá trình tự chữa lành.

Gua Sha thuở sơ khai

Những hình thù khác nhau của dụng cụ massage Gua Sha. Ảnh: Instagram @herbivorebotanicals.

Ngày nay, các thương hiệu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe đặc biệt coi trọng những công cụ làm đẹp bằng đá. Điển hình là ngọc bích và thạch anh hồng.

Công cụ massage Gua Sha được các bà mẹ Trung Quốc sử dụng qua nhiều thế hệ như một phương pháp điều trị tại nhà cho những đứa trẻ bị ốm. Theo các nhà y học cổ truyền Trung Quốc, công cụ massage Gua Sha rất có giá trị trong việc điều trị bệnh.

Vì sao Gua Sha trở nên phổ biến ở các nước phương Tây?

Dù Gua Sha đã được dân Châu Á sử dụng hằng ngày trong nhiều thế kỷ, nó mới gần đây trở thành một xu hướng làm đẹp tại phương Tây. Lý do vì làn sóng nhập cư của người Á Đông vào thập niên 1970 và 1980 đã mang theo những phương pháp dưỡng da cổ truyền, trong số đó có Gua Sha.

Các bài báo đầu tiên về massage Gua Sha xuất hiện trên các tạp chí y học phương Tây dưới góc độ khá tiêu cực, do không tin vào y học Đông Phương. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cụ thể về Gua Sha được thực hiện. Phương pháp này được so sánh với châm cứu.

Ngoài ra, với sự gia tăng nhu cầu chăm sóc bản thân, đây đã trở thành công cụ làm đẹp mà mọi người có thể sử dụng ở nhà mà không cần các chứng chỉ y tế.

Massage Gua Sha mang lại lợi ích gì cho gương mặt của bạn?

Massage Gua Sha có tác dụng giảm căng thẳng các cơ trên mặt, giúp lưu thông khí huyết. Áp dụng phương pháp massage này sẽ giảm thiểu tình trạng viêm, và bọng mắt. Gua Sha đặc biệt hữu ích cho việc dẫn lưu bạch huyết ở gương mặt. Các chuyền động có chủ đích của việc massage sẽ giúp di chuyển bạch huyết, đem đến làn da săn chắc và mịn màng.

Ngoài ra, phương pháp massage Gua Sha còn đem lại những lợi ích sau:

  • Kích thích tuần hoàn máu, da dẻ hồng hào hơn
  • Kích thích sản xuất collagen
  • Giảm thiểu sự hình thành nếp nhăn
  • Cải thiện bọng mắt, mờ quầng thâm
  • Giảm viêm
  • Làm căng da tạm thời
  • Cải thiện độ sáng da mặt
0833.160016