BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

Tập trung là chìa khóa dẫn đến thành công. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thật khó để tập trung vào công việc khi chúng ta luôn bị tác động từ rất nhiều thứ xung quanh: làm việc trong không gian có nhiều tiếng ồn, bị phân tâm bởi mạng xã hội, khối lượng công việc quá tải khiến chúng ta mệt mỏi, kiệt sức… Làm thế nào để cải thiện khả năng tập trung và nâng cao hiệu suất công việc? Dưới đây là các bí quyết giúp bạn tập trung tốt hơn vào công việc của mình.

TRÁNH XA YẾU TỐ GÂY XAO NHÃNG

Không phải lúc nào bạn cũng được ở trong không gian riêng của mình để tập trung hoàn thành công việc. Dù làm việc ở nhà hay ở công ty, bạn vẫn sẽ bị tác động ít nhiều từ những tiếng ồn xung quanh hoặc từ các thiết bị điện tử. Mặc dù không thể hoàn toàn loại bỏ các yếu tố khiến bạn bị phân tâm nhưng nếu bạn thử những cách như đóng cửa phòng làm việc, tắt các thiết bị di động,… bạn có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn. 

ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP POMODORO

Khi bạn làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài mà không cho bộ não của mình nghỉ ngơi, bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung vào gần cuối ngày. Để quản lý thời gian hiệu quả và nâng cao tối đa khả năng tập trung, bạn hãy thử áp dụng phương pháp Pomodoro như sau:

Bước 1: Xác định công việc cần làm.

Bước 2: Đặt thời gian 25 phút.

Bước 3: Tập trung làm việc cho đến khi đồng hồ báo hết 25 phút.

Bước 4: Nghỉ giải lao khoảng 5 phút.

Bước 5: Sau khi lặp lại 4 lần, bạn có thể nghỉ dài hơn khoảng 20-30 phút.

ĂN UỐNG ĐỦ CHẤT

Chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung của não. Do đó, bạn cần xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, cân bằng protein, vitamin, chất béo và các khoáng chất, luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể, hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, bạn có thể ăn nhẹ với các loại hạt, quả hạch, trái cây.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho não theo Đại học Y Harvard:

  • Các loại rau xanh: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh.
  • Các loại cá béo: cá hồi, cá ngừ.
  • Các loại quả mọng: dâu, việt quất, mâm xôi.
  • Quả óc chó.
  • Trà, cà phê (lưu ý chỉ sử dụng một lượng vừa phải).

LẬP DANH SÁCH NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

Chúng ta luôn có rất nhiều công việc cần phải giải quyết mỗi ngày và việc liệt kê những công việc quan trọng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng theo dõi tiến độ công việc mà còn tạo động lực để bạn làm việc năng suất hơn. Khi lập danh sách công việc cần làm trong ngày, bạn hãy đặt các công việc theo mức độ ưu tiên để thuận tiện theo dõi và hoàn thành trước những công việc quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0833.160016