NHỮNG THÓI QUEN TỐT TRƯỚC KHI NGỦ TỐT CHO LÀN DA

Để sở hữu làn da mịn màng và rạng rỡ ngay khi ngủ, bạn cần có một quy trình sinh hoạt và chăm sóc da thật khoa học và đúng cách.

Ai cũng biết giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng. Đây là lúc cơ thể nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc căng thẳng mà cũng là lúc để làn da được nghỉ ngơi, tái tạo và hấp thụ những dưỡng chất giúp da trở nên căng tràn sức sống cho ngày hôm sau. Tập những thói quen tốt trước khi ngủ sẽ giúp bạn vừa có giấc ngủ sâu hơn, vừa có làn da khỏe mạnh hơn.

2 giờ trước khi ngủ: Hạn chế ăn vặt

Để giấc ngủ ngon, không bị tích tụ mỡ trên cơ thể, hai giờ trước khi ngủ bạn hãy tạo thói quen không ăn vặt. Nếu vẫn cảm thấy đói, bạn nên chọn các thực phẩm không quá nặng bụng, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt, sữa ấm hoặc sữa chua trộn cùng các loại dâu…

Bạn cũng chỉ nên uống nước cầm chừng vừa đủ. Đừng uống đến mức bụng bị ọc ạch. Uống nhiều nước trước khi ngủ là thói quen không tốt vì có thể gây trữ nước, dẫn đến tình trạng phù mặt khi bạn thức dậy.

Ngoài ra, nếu muốn tập thể dục trước khi ngủ thì đây là lúc bạn nên tập tành. Tập thể dục trước khi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhưng nếu tập quá sát giờ lên giường sẽ khiến hệ thần kinh bị kích thích, nhịp tim đập nhanh, khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ.

45 phút trước khi ngủ: Tránh xa điện thoại

Hãy bắt đầu với việc tắt tivi, máy tính, iPad, điện thoại… để cơ thể chuẩn bị tiến vào trạng thái ngủ. Những hoạt động như chơi game, đọc email, lướt internet hay xem phim hành động kích thích hệ thống thần kinh. Vì vậy cơ thể bạn sẽ khó chìm vào giấc ngủ sâu nhanh chóng.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử cũng có thể khiến cơ thể bạn bị rối loạn nhịp sinh học. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn là tín hiệu khiến cơ thể lầm tưởng ban đêm là ban ngày. Vì vậy, tắt thiết bị điện tử sớm là thói quen tốt trước khi ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đọc gì đó trước khi ngủ, hãy sắm e-reader với chế độ hiển thị e-ink. Màn hình e-reader không phát ra ánh sáng xanh gây kích thích. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt độ sáng màn hình về mức thấp cho máy tính bảng.

30 phút trước khi ngủ: Thư giãn với yoga hoặc thiền

Nhà tâm lý học Diane Renz tại Boulder, Colorado tiết lộ: “Chúng ta có nhiều vấn đề với giấc ngủ bởi vì không cho cơ thể cơ hội chuyển giao dần sang trạng thái nghỉ ngơi từ một ngày hoạt động dài”. Hãy sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon, khởi đầu bằng quy trình dưỡng da. Một quy trình dưỡng da đều đặn lặp lại mỗi tối như một bước thiền định.

Sau khi đã dưỡng da mặt xong xuôi, lên giường, hít vài hơi thở sâu và vươn người nhẹ nhàng trong 30 giây. Bạn ngồi duỗi chân và với tay chạm ngón chân hoặc thực hiện tư thế em bé (gập gối, ngồi trên gót chân rồi vươn về phía trước để thân trên nằm trên đùi).

Nếu không ngủ được…

Khi đã vào giường và nằm xuống được khoảng 20 phút, mà trằn trọc không ngủ được, tốt nhất bạn nên rời giường. Lúc này, bạn có thể làm một số hoạt động nhẹ không cần bật đèn quá sáng khiến nhịp sinh học cơ thể đảo lộn. Ví dụ, bạn có thể tiếp tục tập bài yoga hay giãn cơ. Hoặc đọc sách giấy với đèn chiếu trực tiếp vào trang sách.

Tránh không dùng thức uống có cồn. Nhiều người thường ngủ gục sau khi uống say, nên họ lầm tưởng rằng uống chút rượu sẽ giúp mình ngủ ngon hơn. Thực chất, uống thức uống có cồn sẽ khiến bạn mau tỉnh giấc lúc nửa đêm, lại khiến cơ thể của bạn bị phù nề khi thức dậy.

Bạn cũng có thể thử app tạo tiếng nhiễu sóng trắng (white noise). Đây là âm thanh được khoa học kiểm chứng là có tác dụng giúp ru ngủ.

0833.160016