VỎ GỐI LỤA VÀ VỎ GỐI SATIN: LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO TÓC?

Xu hướng chăm sóc da và tóc qua giấc ngủ không chỉ dựa vào thói quen sinh hoạt, cách sử dụng mỹ phẩm mà còn dựa vào chất liệu vỏ gối bạn sử dụng. Vỏ gối lụa và vỏ gối satin đang là lựa chọn của nhiều tín đồ làm đẹp. Tuy nhiên, có vài sự khác biệt giữa vỏ gối lụa và vỏ gối satin. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Lụa là gì?

Lụa làm từ tơ tằm. Tơ là sợi protein được tạo ra từ con tằm. Lụa tơ tằm có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại khoảng 8,500 năm trước và đến năm 1100 trước CN, lụa Trung Quốc có mặt tại Ai Cập. 

Lụa là một chất liệu sang trọng. Đây là một loại vải có lợi cho tóc vì lụa là một chất liệu thoáng khí và ngăn chặn tình trạng mồ hôi bị giữ lại ở chân tóc, gây nhờn bết. Vỏ gối lụa giảm thiểu ma sát giữa sợi tóc trong lúc ngủ. Kết cấu của vỏ gối lụa giúp tóc giữ được độ bóng tự nhiên và giảm thiểu tình trạng gãy rụng.

Lụa tơ tằm không gây dị ứng và ít thấm hút mồ hôi từ da trong lúc ngủ. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ của bã nhờn và vi khuẩn trên vỏ gối. Hơn nữa, vỏ gối lụa còn ít thấm hút kem dưỡng da từ da mặt so với vỏ gối cotton. Các loại khăn choàng tóc bằng lụa giúp giảm ma sát cho tóc, hạn chế tình trạng chẻ ngọn, xơ rối và hư tổn. Lụa tơ tằm giúp giữ độ ẩm cho tóc, trong khi các chất liệu như cotton sẽ khiến tóc khô và dễ gãy rụng. 

Một vài lợi ích của việc ngủ trên vỏ gối lụa gồm:

  • Giảm ma sát giữa da & tóc với vỏ gối
  • Ngăn ngừa nếp nhăn
  • Ít sản sinh vi khuẩn 
  • Hạn chế làm khô da và tóc

Satin là gì?

Satin không phải là một chất liệu (ví dụ như lụa tơ tằm, vải lanh hay vải cotton). Mà satin là một kiểu dệt vải, tạo nên bề mặt sáng bóng.

Trong lịch sử, khi nói đến satin thì người ta nghĩ đến lụa tơ tằm. Tuy nhiên, ngày nay, satin có thể được dệt từ rất nhiều chất liệu sợi khác. Satin cao cấp nhất vẫn được dệt từ sợi lụa tơ tằm. Nhưng thị trường cũng có loại vải dệt từ sợi tổng hợp như polyester, rayon hay viscose – mà ta quen miệng gọi là vải phi bóng.

Tuy nhìn có vẻ giống lụa tơ tằm dệt kiểu, nhưng vỏ gối làm từ vải satin dệt từ sợi tổng hợp không mang lại những lợi ích cho da và tóc tương tự. Lý do vì những chất liệu tổng hợp không có khả năng chống lão hóa tương tự như sợi lụa tơ tằm.

Cách phân biệt giữa vỏ gối lụa và vỏ gối satin

Lụa là sợi tự nhiên, satin là sợi tổng hợp. Mặc dù satin tạo cảm giác mịn và mướt như lụa nhưng về cơ bản, hai chất liệu này hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn muốn phân biệt giữa hai loại vỏ gối lụa và satin dệt từ sợi tổng hợp, hãy nhìn mức giá. Vỏ gối lụa tơ tằm thường có mức giá cao hẳn so với loại satin phi bóng dệt từ sợi tổng hợp.

Sau đó, hãy thử test ma sát. Đứng trên sàn trải thảm, lấy tay chà trên bề mặt của vỏ gối. Lụa tơ tằm, dù bạn có chà sát mạnh trên bề mặt, cũng không gây ra tĩnh điện (nguyên nhân khiến tóc bị xơ rối khi ngủ). Còn vỏ gối satin dệt từ sợi nhân tạo thì đặc biệt tích tụ rất nhiều tĩnh điện.

Cách thử nghiệm đáng tin cậy nhất là đốt mẫu thử. Sợi lụa tơ tằm, do là protein, sẽ cháy thành hạt bụi mịn, tương tự như khi đốt sợi tóc người. Còn sợi tổng hợp khi đốt sẽ hóa thành nhựa, không hóa thành tro bụi mà sẽ tan chảy ra và vón cục. Bạn hãy xin một mảnh vải mẫu từ người bán để thực hiện bài thử nghiệm này.

Tóm lại: Hãy chi mạnh tay cho vỏ gối lụa tơ tằm, đừng dại mua gối satin dệt từ sợi tổng hợp về mà khiến da tóc của bản thân bị “hành hạ” khi bạn ngủ ban đêm.

0833.160016