ĂN MẶC ĐẸP ĐỂ LÊN TINH THẦN KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ MÙA COVID

Ăn mặc với trang phục đầy màu sắc tươi vui có thể làm chúng ta thêm hạnh phúc? Cùng xem các chứng minh từ khoa học.

Trong giai đoạn làm việc tại nhà mùa COVID-19, có một cách đơn giản để giúp bản thân trở nên vui vẻ hơn. Đó là ăn diện với các trang phục có nhiều màu sắc. Dù bạn không ra đường, chỉ làm việc từ nhà, nhưng hãy bắt đầu mỗi sáng với một bộ trang phục thời thượng. Chúng sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức. Quả là một niềm hạnh phúc có thể cầm nắm trong tầm tay!

Hạnh phúc là gì?

Theo nhà tâm lý học Tal Ben-Shahar thì hạnh phúc được định nghĩa là “kinh nghiệm tổng thể của niềm vui và ý nghĩa”, do đó hạnh phúc với mỗi người khác nhau.

Nhưng các nhà sinh vật học lại có cái nhìn rất khác về hạnh phúc. Họ định nghĩa hạnh phúc qua các phản ứng hoá học trong cơ thể con người.

Khoa học đã tìm ra bốn phản ứng hóa học được cơ thể tạo ra mỗi khi chúng ta tiến vào trạng thái hưng phấn, vui vẻ. Như vậy, chỉ cần thực hiện một số hành động như tập thể dục, ôm hôn người thân, thiền… là bạn có thể kích hoạt bản thân tạo ra các hoóc-môn này.

Thời trang ảnh hưởng đến sự hạnh phúc như thế nào?

Dopamine được sản sinh khi chúng ta ăn diện đẹp. Một nghiên cứu năm 2012 của giáo sư Karen Pine từ trường đại học Hertfordshire, Anh Quốc, cho thấy rằng khi những người tham gia khảo sát mặc một trang phục có ý nghĩa đối với bản thân, sự tự tin của họ tăng vọt.

Ngoài ra, dopamine cũng được sản sinh khi chúng ta mua sắm quần áo mới. Có lý do vì sao ngành thời trang là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới – vì chúng ta không thể ngừng mua sắm, không thể chống lại cảm giác khoan khoái dopamine mang lại!

Mặc đẹp mỗi ngày, cách tạo dựng hạnh phúc khi làm việc tại nhà mùa COVID-19

Nhà tâm lý học Shakaila Forbes-Bell chia sẻ rằng, trong tâm lý học, có một thuyết gọi là enclothed cognition. Thuyết tâm lý này giải thích rằng: Chúng ta luôn đánh đồng một trang phục với một cảm xúc nhất định. Những trang phục này có khả năng thay đổi cảm nghĩ của bạn, và thậm chí ảnh hưởng đến cách bạn hành xử.

Nhà tâm lý học Shakaila Forbes-Bell khẳng định: Chỉ cần trang phục mang ý nghĩa quan trọng đối với bạn, thì ngay khi mặc nó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Vậy khi làm việc ở nhà mùa COVID-19, đừng ăn mặc xuề xoà. Hãy khoác lên mình những trang phục rực rỡ để tạo cảm hứng cho bản thân.

Sau đây là một số ví dụ cách ăn mặc đẹp tại nhà cho bạn:

0833.160016