LÀM SAO ĐỂ LÀM MỚI NHỮNG TRẢI NGHIỆM NHÀM CHÁN HÀNG NGÀY?

“Lại hết 1 tuần…”

Đôi khi chúng ta sẽ gặp những tình trạng cảm giác như 1 phút thì có thể dài tựa thế kỷ, nhưng một năm có thể trôi nhanh như “chó chạy ngoài đồng”… Khoảnh khắc đáng sợ là khi bạn nhận ra rằng chỉ còn vài tháng nữa là tới Tết, và một năm ngắn ngủi nữa lại chuẩn bị qua đi. Cứ thế cuốn cuồn vào những vòng xoáy chỉ lác đác những điểm mốc đó, chúng ta bắt đầu nhận ra khoảng thời gian giữa những sự kiện trong cuộc sống dường như càng ngày càng ngắn lại.

Khi chúng ta càng trưởng thành, thế giới xung quanh chúng ta ngày càng trở nên quen thuộc hơn.

Chúng ta bị kéo vào lối sống trong các vòng lặp theo từng ngày, từng tháng, từng năm, khiến lượng thông tin chúng ta nhận giảm dần theo thời gian. Lượng kiến thức đó bao gồm cả nhận thức, cảm giác và suy nghĩ của chúng ta, cứ thế lặp đi lặp lại và gần như không còn điều gì quá mới mẻ.

Mỗi năm trôi qua, một số lượng trải nghiệm của bạn sẽ bị biến thành những thói quen tự động. Mình chợt nhận ra bản thân phải thay đổi ngay! Sống chậm lại để cảm nhận từng nhịp đập của các sự kiện. Sống chậm lại để tìm kiếm những điều mới mẻ hơn. Sống chậm lại để lấy đà tiến nhanh hơn.Bạn biết không, mở rộng những trải nghiệm là một cách để có cuộc sống trọn vẹn hơn, hạnh phúc hơn đấy! Hãy thử áp dụng một vài bí quyết nhỏ dưới đây để không bị cuốn theo dòng chảy của thời gian hoặc hoang mang hay làm mọi việc không theo như ý muốn của mình bạn nhé!

1. Tập trung suy nghĩ vào hiện tại và đừng ngại thay đổi

Thời gian trôi nhanh là vậy, điều quan trọng nhất để bạn tận hưởng thời gian chính là sống cho hiện tại. Đừng so sánh thời gian của hiện tại với những cảm nhận, những trải nghiệm của quá khứ. Bởi vì mỗi giai đoạn không hề giống nhau. Cái bạn đang cảm thấy nhàm chán và không ổn hiện nếu nhận ra và thay đổi sẽ thúc đẩy hoặc giúp ích cho hướng đi của bạn trong tương lai. Nếu thấy mình bị mắc kẹt và không có hứng thú, đừng ngần ngại thay đổi nó. Ai cũng sẽ có một khả năng vượt trội ở một lĩnh vực nào đó và điều bạn cần làm là phải tìm ra đáp án đúng. Hãy tới nơi mà niềm đam mê thôi thúc bạn tới.

Hít thở sâu để lấy lại sự cân bằng và bắt đầu tìm niềm vui của hiện tại.

2. Thử những trải nghiệm mới

Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử nghiệm những trải nghiệm khác biệt với ngay ngày hôm qua. Bạn nên cho bản thân cơ hội để có thêm nhiều cái “đầu tiên” hơn:

– Tạo thêm nhiều mối quan hệ mới: kết nối nói bạn cũ, đi hội thảo giao lưu, tham gia khóa học và tìm kiếm cơ hội đầu tư cho mối quan hệ mới,…

– Đừng ngồi bó buộc một chỗ, thử một ngày thay đổi không gian làm việc xem sao

– Đọc sách, thử một ngày đọc một cuốn sách không phải thể loại bạn ưa thích xem sao

– Tắt hết MXH, thật sự tập trung vào công việc hiện tại của bạn một ngày trọn vẹn

– Tập viết nhật ký để lưu trử những trải nghiệm và tiềm cảm hứng mới

– Gặp một người khách hàng và lắng nghe câu chuyện của họ

Chắc chắn bạn sẽ chưa biết được điều gì thật sự phù hợp và thú vị nếu không cho mình cơ hội thử qua. Hãy tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống để viết tiếp những câu chuyện thú vị trong mỗi trang hành trình cuộc đời mình để thấy thời gian không trôi đi một cách lãng phí.

3. Tìm những sở thích mới

Nếu bạn ngày ngày phải làm những công việc lặp đi lặp lại và cảm thấy chán ngắt với nó thì cách tốt nhất là hãy khơi nguồn lại niềm đam mê của mình. Một số cách mình gợi ý để bạn tìm ra được những đam mê mới cho bản thân:

1. Xác định hình mẫu cuộc sống sau này bạn muốn sẽ như thế nào?

Mục đích của việc tìm cho mình một hình mẫu sống để theo đó bạn biết xác định cách đạt được nó.

2. Khám phá những điều khiến bản thân vui vẻ

Hãy đơn giản chỉ là dành ra một vài phút hàng ngày để nghĩ tới những gì bạn thích và khiến bản thân bạn tràn đầy sức sống, sinh lực.

3. Bắt tay vào làm ngay!

Những điều ở bước trên có vẻ vẫn lý thuyết, nên một cách chắc chắn mình muốn dành cho bạn để biết đâu mới là điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống chính là trải nghiệm và theo đuổi sở thích của bạn từ những bước nhỏ nhất. Ví dụ như:- Nếu bạn muốn trở thành y tá và thích nghề này, hãy thử đăng ký làm tình nguyện tại một bệnh viên hay cơ sở y tế để tìm thêm trải nghiệm.

4. Đừng giới hạn việc làm hiện tại

Bạn hãy cứ sống hết mình, trải nghiệm càng nhiều điều mới lạ càng tốt để bộ não có thêm nhiều “thông tin mới” để xử lí. Ai bảo một nhân viên IT kỹ thuật mệt óc là không được phép viết lách? Ai bảo một nhân viên kế toán ngày ngày sổ sách không được thu âm hát hò? Ai bảo nhân viên sales là không được viết content xây dựng website?… Tìm ra sở thích cho mình luôn là một con đường dài hạn, nên đừng lười biếng mà hãy thử làm nhiều việc khác nhau, tìm càng nhiều càng tốt khi có cơ hội. Từ pha chế, nấu ăn, viết sách hay bất kể thứ gì khiến bạn bị thu hút. Chỉ khi bạn làm và làm thật nhiều thì mới đạt được kết quả như mong muốn.

5. Thời gian buổi tối quyết định sự thành công trong tương lai của bạn

Sự nghiệp làng nhàng, công việc nhàm chán không có tính mới, tương lai bất ổn nhưng tối về thì vẫn cứ “cày phim”, tám chuyện, cafe, nhậu nhẹt,… Trong khi, khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể bồi dưỡng trình độ, chính là khoảng thời gian sau khi tan làm. Buổi tối bạn làm gì?

Bắt đầu từ tối nay, hãy thay đổi cuộc sống của bạn. Tan làm về nhà, bạn có thể đã cảm thấy toàn thân rã rời, mệt mỏi không muốn làm gì thêm nữa. Nhưng bạn cần biết rằng, khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn được tự do. Bạn được giải phóng bản thân khỏi những phiền muộn trong những mối quan hệ, những áp lực trong công việc để tự do làm những điều mình muốn. Tập tắt máy tính, tắt điện thoại sống vô lo vô nghĩ, hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm một số việc giúp bạn trở nên nhạy bén hơn, tài giỏi hơn, hoặc có nhiều mối quan hệ thân thiết hơn.

Thời gian trôi nhanh hay chậm chủ yếu là từ suy nghĩ của mỗi cá nhân. Bạn sẽ chẳng thể kéo dài thêm thời gian thực tế nhưng vẫn có thể tìm cách để tận hưởng thời gian mỗi ngày sao cho ý nghĩa nhất. Bạn chỉ có 24 giờ mỗi ngày, đừng để nó bị đánh cắp vô nghĩa, hãy biến thời gian thành kho báu quý giá trên hành trình trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn bạn nhé!

0833.160016